Công nghệ

Công ty dược Seaport Therapeutics phát triển loạt thuốc đột phá trong điều trị bệnh thần kinh

Bảo Ngọc 17/04/2024 - 11:59

Seaport Therapeutics sáng chế các loại thuốc dựa trên công nghệ Glyph, nền tảng phát triển thuốc độc đáo do nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash, Úc phát minh.

Seaport Therapeutics, một công ty dược phẩm sinh học ở giai đoạn lâm sàng có trụ sở tại Boston, Mỹ vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series A với số tiền đầu tư 100 triệu USD, vượt qua dự toán ban đầu. Vòng gọi vốn này được quản lý bởi ARCH Venture Partners và Sofinnova Investments cùng với Third Rock Ventures và PureTech Health - công ty sáng lập Seaport.

Seaport Therapeutics phát triển thuốc dựa trên công nghệ Glyph với khả năng định tuyến lại cơ chế hấp thụ, nền tảng được phát minh bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc)

Seaport Therapeutics sáng chế các loại thuốc dựa trên công nghệ GlyphTM, nền tảng phát triển thuốc độc đáo do Giáo sư Christopher Porter và nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Dược phẩm Monash (MIPS), thuộc Đại học Monash (Úc) phát minh. Sử dụng nền tảng này, Seaport Therapeutics đang tiến hành phát triển một loạt các loại thuốc điều trị bệnh thần kinh ở giai đoạn lâm sàng nhằm phục vụ những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn lo âu hiện đang bị hạn chế bởi những yếu tố chính như mức độ hiệu quả của thuốc qua đường uống không đáng kể và tổn thương gan do thuốc. Nền tảng Glyph giải quyết những hạn chế này bằng cách định tuyến lại cơ chế hấp thụ, cho phép người bệnh điều trị bằng đường uống và giảm phơi nhiễm với gan.

Giáo sư Porter và nhóm MIPS đã hợp tác chặt chẽ với PureTech, công ty sáng lập Seaport từ năm 2017 để giúp phát triển công nghệ GlyphTM và các loại thuốc tiềm năng bao gồm SPT-300 (trước đây gọi là LYT-300), một dạng thuốc uống allopregnanolone. Jamie Simpson, Tiến sĩ, cựu lãnh đạo nhóm MIPS, cộng tác viên của Nhóm nghiên cứu Porter tại Đại học Monash và là người đồng phát minh ban đầu của công nghệ Glyph, hiện đang giữ vai trò Trưởng bộ môn Hóa học tại Seaport Therapeutics.

Giáo sư Porter phát biểu: “Thật vui mừng khi thấy công nghệ Glyph được sử dụng để khai thác toàn bộ tiềm năng của các loại thuốc điều trị bệnh thần kinh và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn đối với những người mắc nhiều tình trạng bệnh thần kinh”.

Seaport Therapeutics được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển đã được chứng minh và được lãnh đạo bởi nhóm đã sáng tạo cũng như cải tiến loại thuốc đột phá KarXT (xanomeline-trospium), hiện đang sẵn sàng trở thành loại thuốc mới đầu tiên được tung ra thị trường trong hơn 50 năm qua dành cho bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nguồn vốn 100 triệu USD sẽ hỗ trợ Seaport Therapeutics phát triển nhanh chóng loạt thuốc đầu tiên và tốt nhất trong phân khúc ở giai đoạn lâm sàng cũng như nâng cấp công nghệ Glyph, nền tảng đã được chứng minh về hiệu quả lâm sàng.

Giáo sư Doron Ben-Meir, Phó Chủ tịch phòng Doanh nghiệp và Hợp tác kiêm Phó chủ tịch cấp cao của Đại học Monash chia sẻ: “Khoản tài trợ 100 triệu USD thể hiện sự công nhận toàn cầu về tác động biến đổi của các nghiên cứu đến từ Đại học Monash. Bằng cách cấp quyền sử dụng phát minh hàng đầu thế giới của chúng tôi, ta có thể tạo nên nền tảng để giúp hàng triệu người và gia đình của họ”.

Daphne Zohar, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Seaport Therapeutics cho biết: “Chúng tôi tận tâm mang đến những loại thuốc đầu tiên và tốt nhất trong phân khúc cho bệnh nhân mắc các bệnh trầm cảm, lo âu và các rối loạn về tâm thần kinh khác. Tôi rất vui mừng được thực hiện sứ mệnh này cùng với đội ngũ lãnh đạo cấp cao và các nhà đầu tư xuất sắc.”

Steven M. Paul M.D., Người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Seaport nói: "Trầm cảm và rối loạn lo âu nặng là những căn bệnh phổ biến nhất, gây ảnh hưởng lớn và có khả năng gây tử vong trong tất cả các tình trạng bệnh lý. Hệ thống thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị lo âu đang được nghiên cứu tại Seaport được định vị kỹ lưỡng để điều trị những chứng rối loạn này hiệu quả hơn".

Bảo Ngọc