Dòng chảy

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 tại TP.HCM chú trọng chuyển đổi số

Hòa Nhật 16/04/2024 13:54

Theo chủ đề năm 2024 của TP.HCM về "Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội", các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng được chú trọng trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 tại TP.HCM.

sach.jpg
Sở TT&TT TP.HCM thông tin về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 trên địa bàn Thành phố

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Theo kế hoạch, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 1/5, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 17 đến 22/4 tại đường Công trường Công xã Paris (từ Nguyễn Du đến Lê Duẩn), đường Nguyễn Văn Bình, quận 1 và đồng loạt tổ chức tại Thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn Thành phố với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng để tôn vinh giá trị của sách, người đọc, những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam và là một trong những sự kiện trọng tâm của phát triển kinh tế Thành phố.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 – năm 2024 sẽ mang đến một không gian “Mở cửa tri thức”, mở trang sách là mở ra cánh cửa đến với thế giới đọc cũng như tượng trưng cho vẻ đẹp của thế giới kỹ thuật số. Trong không gian tri thức trải dài trên tuyến đường Công trường Công xã Paris và Đường Sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình), quận 1 được chia làm 4 phân khu bao gồm: Đại cảnh chuyển đổi số: là nơi thực hiện Triển lãm sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2023 gồm 41 tác phẩm; khu vực Triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2024); Triển lãm tư liệu, xuất bản phẩm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/2954 - 21/7/2024).

sach-2.jpg
TP.HCM đã liên tục tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ năm 2022

Tại đây, các tác phẩm, tư liệu trưng bày đều được mã hóa thành mã QR Code, nhằm cung cấp các trải nghiệm đa phương tiện, tăng tính tương tác của bạn đọc. Tiếp đến là không gian trưng bày, trải nghiệm sách điện tử và không gian trưng bày của các Nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách với sự tham gia, đồng hành của 31 đơn vị cùng 42 gian hàng sẽ mang đến gần 50.000 quyển sách hay, bổ ích, đa dạng thể loại, chủ đề phong phú.

Năm nay, TP.HCM chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với hơn 300 hoạt động được tổ chức trên toàn địa bàn Thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện tăng 50% so với Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 – năm 2023. Trong đó, tại Công trường Công xã Paris và Đường Sách TP.HCM quy tụ gần 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như: chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách “Nhóc Miko” cùng tác giả truyện tranh nổi tiếng thế giới Ono Eriko, ra mắt sách của Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM nhiệm kỳ 2023 - 2024, giao lưu cùng 20 Đại sứ Văn hóa đọc 2 nhiệm kỳ,...

Đặc biệt là buổi ký tặng sách cùng Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cùng với đó, hoạt động tương tác, trải nghiệm được tổ chức đa dạng, phong phú, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi tại các gian hàng và chương trình biểu diễn, giao lưu nghệ thuật cũng sẽ diễn ra xuyên suốt hứa hẹn sẽ mang đến sân chơi giải trí lành mạnh cho người dân và thanh thiếu niên Thành phố.

Với thông điệp “Mỗi người dân là một Đại sứ Văn hóa đọc”, đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các Đại sứ Văn hóa đọc trong sứ mệnh lan tỏa tri thức đến cộng đồng, năm nay Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục công bố 10 Đại sứ Văn hoá đọc TP.HCM Minh nhiệm kỳ 2024 – 2025.

Các Đại sứ Văn hóa độc là đại diện trên nhiều lĩnh vực như: xuất bản, báo chí, kinh tế, văn hoá - nghệ thuật, học sinh, sinh viên…nhưng ở họ có chung một tình yêu sách và mong muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, hiếu đọc quảng bá giá trị của sách, từ đó góp phần phát triển văn hóa đọc sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó, gương mặt đầu tiên trong số 10 Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2024 – 2025 là sự tham gia của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức sẽ công bố thành lập Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc TP.HCM, Câu lạc bộ sẽ là nơi tạo điều kiện sinh hoạt chung cho các Đại sứ Văn hóa đọc qua các nhiệm kỳ, tạo môi trường đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ văn hóa đọc, chung tay lan tỏa văn hóa đọc và những giá trị mà sách mang đến cho người dân TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Từ đó, tham gia góp ý các chính sách, chủ trương góp phần nâng cao tỉ lệ đọc sách và phát triển văn hóa đọc của Thành phố.

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh về "Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội" các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng được chú trọng trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3.

Theo đó, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành bán sách tham gia tại ngày hội sẽ tổ chức các phiên livestream giới thiệu sách, giao lưu bạn đọc trên nền tảng TikTok. Hoạt động này bám sát việc phát huy và ứng dụng thế mạnh mạng xã hội trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành để đẩy mạnh việc kết nối, quảng bá xuất bản phẩm, giúp các đơn vị xuất bản, phát hành sách làm quen với quá trình thiết lập, vận hành và phát triển gian hàng trên nền tảng số. .

Từ đó làm phong phú thêm các hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3, đa dạng hóa cách thức tiếp cận để hướng đến mục tiêu đưa sách đến với nhiều người đọc. Đồng thời, để tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, phương thức thanh toán không tiền mặt sẽ được áp dụng đồng loạt tại tất cả các gian hàng trong không gian của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 để người dân có thể thanh toán trực tuyến tiện lợi và an toàn hơn.

Các chương trình trọng tâm bao gồm:

Ngày 17 tháng 4 năm 2024:

9 giờ: Talkshow “Tri thức ươm mầm tương lai”

19 giờ: Talkshow “Chữa lành cùng sách”

Ngày 18 tháng 4 năm 2024:

19 giờ: Chương trình giao lưu “Quá trình phát triển sách và văn hóa đọc từ truyền thống đến hiện đại”

Ngày 19 tháng 4 năm 2024:

8 giờ 30: Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 – Năm 2024; Chương trình tổng kết hoạt động Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2023 – 2024; Công bố Đại sứ Văn hóa đọc nhiệm kỳ 2024 – 2025 và ra mắt Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh

10 giờ: Chương trình giao lưu, giới thiệu sách chủ đề “Tỏa sáng ngàn năm văn hóa Việt”:

17 giờ: Chương trình giao lưu “Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện”

Ngày 20 tháng 4 năm 2024:

9 giờ: Chương trình giao lưu ra mắt sách và bàn tròn: “Đọc sách cũng như yêu”

Ngày 21 tháng 4 năm 2024:

8 giờ 30: Chương trình ký tặng sách cùng Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

9 giờ: Giao lưu tác giả và ký tặng sách “Nhóc Miko”

10 giờ: Chương trình phát động cuộc thi “Khơi nguồn tri thức” lần 3 – năm 2024

19 giờ: Chương trình giao lưu “Câu lạc bộ Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh”

Ngày 22 tháng 4 năm 2024:

19 giờ: Talkshow “Sách nói – âm thanh tri thức”

Hòa Nhật