Sống xanh

Người dân TP.HCM được cấp vốn vay ưu đãi khi mua xe máy điện

Ngọc Duy 02/02/2024 01:34

Chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi mua xe máy điện là sự kiện đầu tiên trong năm 2024 của TP.HCM, nhằm thúc đẩy kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Ngày 1/2, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), đã tổ chức lễ công bố chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam, phát biểu tại chương trình.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển giao thông điện” do Chính phủ Nhật và UNDP hỗ trợ, nhằm thúc đẩy và năng cao nhận thức về giao thông phát thải thấp cho người dân tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam, nhấn mạnh TP.HCM đã và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc hiện thực hoá các mục tiêu tham vọng, lộ trình sử dụng xe buýt điện mới từ năm 2025 và taxi điện từ năm 2030.

"Tại TP.HCM, phương tiện giao thông cá nhân chiếm gần 90% nhu cầu đi lại của người dân, điều này đóng góp đáng kể lượng phát thải khí nhà kính và chất gây ô nhiễm không khí. Để ứng phó với tình trạng này, thành phố đang nỗ lực xây dựng và triển khai các chính sách, kế hoạch nhằm giảm phát thải từ ngành giao thông", bà Ramla Khalidi chia sẻ.

Toàn cảnh buổi lễ công bố chương trình hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện.

Ông Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM, hy vọng chương trình này sẽ mang lại tư duy và nhận thức mới cho các bạn trẻ trong việc tiếp cận với các phương tiện giao thông xanh, sử dụng nhiên liệu an toàn, đảm bảo thân thiện với môi trường và tạo ra nguồn lao động mới góp phần cho việc bảo vệ môi trường.

"Mong rằng các bạn trẻ, đặc biệt là các anh chị tài xế sẽ có điều kiện để tiếp cận với chương trình này, đóng góp vào việc thực hiện nghị quyết 98 về phát triển xanh bền vững của thành phố, hướng đến kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường", ông Hải nói.

anh-man-hinh-2024-02-01-luc-18.57.17.png
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Theo đó, các đối tượng được hưởng chính sách vay ưu đãi là những cá nhân đang thường trú tại Thành phố, có nhu cầu mua sắm xe máy điện, ưu tiên các đối tượng làm việc trong lĩnh vực giao vận hàng hoá và vận tải hành khách.

Khi tham gia chương trình, cá nhân cần thanh toán tối thiểu 30% giá trị xe. Phần còn lại sẽ được đơn vị vận hành nguồn vốn - BSSC hỗ trợ vay vốn tối đa 25.000.000 VNĐ và không vượt quá 70% giá trị tài sản (Xe máy điện) với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay và thời gian vay tối đa 12 tháng, thanh toán chia làm 4 phân kỳ (3 tháng trả 1 lần).

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng: "TP.HCM là nơi tốt nhất để thử nghiệm các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh, tuần hoàn nhờ đặc thù về đô thị, quy mô dân số và tính năng động của nền kinh tế. Mặc dù có mức phát triển nhanh nhưng TP.HCM đang đối mặt với các vấn đề phát thải khí nhà kính lớn , khoảng 57,6 triệu tấn - chiếm 23,3% tổng lượng phát thải cả nước".

Ngọc Duy