Y học

Cấp cứu thành công thai phụ sản giật tổn thương đa cơ quan với 2 lần ngưng tim

Ngọc Ngân 16/11/2023 - 08:18

Ở tuần thai thứ 31, chị L.T.K.Anh được chẩn đoán sản giật, tổn thương đa cơ quan (suy thận, suy gan cấp, suy hô hấp nặng). Khi được đặt nội khí quản, thở máy, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến nguy kịch và có 2 lần ngưng tim đe dọa tính mạng.

Chị L.T.K.Anh (26 tuổi ngụ tại Vũng Tàu) mang thai con lần 2. Bắt đầu từ tháng thứ ba thai kỳ, chị K.Anh bắt đầu phù chân hai bên, phù mặt và diễn tiến ngày càng tăng dần, đến tuần thứ 30, phù toàn thân diễn tiến nặng, huyết áp khó kiểm soát.

Ngày 30/10 sản phụ nhập bệnh viện tại địa phương với chẩn đoán sản giật tổn thương đa cơ quan (tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp),chuyển dạ sanh non ở thai kỳ 31 tuần 4 ngày.

Nhận thấy tình trạng người bệnh nguy kịch vượt quá khả năng điều trị tại địa phương, chị K.Anh được chuyển viện khẩn đến Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM lúc 2 giờ 30 phút sáng 1/11 và mổ lấy thai cấp cứu trong vòng 1 giờ sau nhập viện.

Sản phụ sanh được bé trai, cân nặng 1.600g, bé khỏe. Sau mổ lấy thai, sản phụ diễn tiến suy hô hấp nặng, suy thận cấp tiến triển nhanh, tổn thương gan cấp tiến triển và phù toàn thân tăng nhanh. Sản phụ được hội chẩn liên bệnh viện với các chuyên gia hồi sức tích cực BV Nhân dân Gia Định và chuyển viện vào ngày 5/11.

ThS.BS Giang Minh Nhật - Trưởng đơn vị Hồi sức tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết: “Người bệnh chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp diễn tiến nguy kịch, được đặt nội khí quản và thở máy xâm lấn. Tuy nhiên, tổn thương nhu mô phổi bệnh nhân tiến triển nhanh, đông đặc cả hai phổi. Sản phụ không đáp ứng với thông khí xâm lấn, mặc dù đã được hỗ trợ thông khí tối đa và ngừng tim hai lần vì suy hô hấp nặng.

Nhận định đây là một trường hợp bệnh rất nặng về tim mạch - sản khoa, có tổn thương đa cơ quan (tổn thương phổi, tổn thương thận, tổn thương gan), sản phụ được hội chẩn cấp bệnh viện ngay trong đêm và tiến hành can thiệp VV ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể chỉ định trong trường hợp suy hô hấp nặng) tại đơn vị Hồi sức tim mạch”.

Sau can thiệp VV-ECMO 8 ngày kết hợp lọc máu liên tục, kiểm soát huyết áp, chức năng gan và thận bệnh nhân cải thiện, đồng thời, tổn thương phổi phục hồi ngoạn mục. Sản phụ được rút nội khí quản và tự thở khí trời ngày 13/11 và ngưng VV ECMO ngày 14/11 vừa qua.

TS.BS Bùi Chí Thương - Trưởng khối Sản - BV Nhân dân Gia Định cho biết: “Sản giật là một biến chứng nặng của sản khoa, có thể gây xuất huyết não, suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong nếu không được xử trí kịp thời và phối hợp đa chuyên khoa phù hợp. Vì khi sản giật xảy ra, BS sản khoa sẽ điều trị bằng cách chấm dứt thai kỳ nhưng hậu quả của sản giật trên các cơ quan cần sự phối hợp của các chuyên khoa hồi sức nội khoa có vai trò quyết định để cứu bệnh nhân như hồi sức tích cực, hồi sức tim mạch, trong đó vai trò lọc máu và ECMO là yếu tố sống còn…

Điều may mắn trong trường hợp này là người bệnh đã được hội chẩn liên bệnh viện kịp thời và can thiệp bằng phương tiện hiện đại, kỹ thuật chuyên sâu bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nên sức khỏe đã phục hồi ngoạn mục".

Tổn thương phổi phục hồi sau điều trị

Sản giật thường đi sau tiền sản giật, được đặc trưng bởi huyết áp cao xảy ra trong thai kỳ và hiếm khi xảy ra sau khi sinh. Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến sản giật trong thai kỳ bao gồm: Tăng huyết áp thai kỳ hoặc mãn tính (huyết áp cao), bệnh đái tháo đường hoặc một tình trạng khác ảnh hưởng đến mạch máu, bệnh thận…

Các bác sỹ có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường thông qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm trong thai kỳ có bất thường chẳng hạn như chỉ số protein trong nước tiểu. Chính vì vậy để phòng ngừa sản giật cũng như các biểu hiện bất thường khác, các bà mẹ hãy đi khám thai định kỳ và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh trước khi ngưng chạy VV ECMO

Ngọc Ngân