Công nghệ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào khai thác bệnh án điện tử

Bình Minh 10/11/2023 - 18:32

Hiện nay, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế đang rất phổ biến. Ứng dụng AI không chỉ có chức năng bổ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe người dân mà còn giúp giảm áp lực cho đội ngũ y, bác sĩ.

Theo đó, trong những năm gần đây với sự hỗ trợ của AI ngành y tế đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong công tác khám, chẩn đoán cũng như đưa ra các phác đồ điều trị cho bệnh nhân... Đặc biệt phải kể đến là dự án “Khai thác bệnh án điện tử với AI” do GS-TSKH Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) làm chủ nhiệm.

Đây là dự án được thực hiện tại Đại học Quốc gia TPHCM, giai đoạn 2016-2021 và đưa vào triển khai, ứng dụng tại các bệnh viện từ đầu năm 2019.

Theo chia sẻ của đại diện nhóm nghiên cứu, dự án này tập trung việc sử dụng AI để phát triển các công cụ thu thập, truy xuất dữ liệu, khai thác bệnh án bệnh nhân, sử dụng AI để phân tích dữ liệu y học, xử lý văn bản lâm sàng, chuyển bệnh án điện tử thành dữ liệu chung dưới dạng số và văn bản... qua đó hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ trong việc quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân.

aiyte.jpg
Từ tháng 3/2019, ứng dụng bệnh án điện tử đã được bắt buộc triển khai tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh minh họa

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, với khoảng 135 bệnh viện hạng 1 trở lên. Nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn, từ năm 2019 đến nay, Bộ Y tế đã và đang đẩy mạnh phát triển y tế thông minh.

Được biết, từ tháng 3/2019, ứng dụng bệnh án điện tử đã được bắt buộc triển khai tại các cơ sở khám chữa bệnh. Giai đoạn 2024-2028, tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước phải triển khai bệnh án điện tử - phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mới có 37/135 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử, đạt 20% chỉ tiêu mà Bộ Y tế đề ra.

GS-TSKH Hồ Tú Bảo cho hay, AI là thành phần cốt lõi để phát triển công cụ cơ bản cho phép khai thác các tính năng của bệnh án điện tử, thông qua bệnh án điện tử giúp quá trình khám chữa bệnh và nghiên cứu y học được thực hiện có hệ thống và lưu thông tin tốt hơn. Theo đó, dự án được hoạt động nhằm mục tiêu hướng đến ứng dụng AI để xây dựng hạ tầng số; trong đó, mọi công dân đều có thể quản lý hồ sơ sức khỏe của mình như tài sản riêng.

Bên cạnh đó, thông qua việc kết nối các bệnh án điện tử giữa các bệnh viện còn tạo cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Đây là việc làm hết sức quan trọng và ý nghĩa trong công tác thực hiện chuyển đổi số ngành y tế tại Việt Nam.

Bình Minh