Đời sống

Tổng lãnh sự Belarus tại TP.HCM đoạt giải Siêu đầu bếp

Bình Minh 30/10/2023 12:04

Với tài vào bếp vô cùng ấn tượng, Tổng lãnh sự Belarus Ruslan Varankou đã khiến Ban Giám khảo bất ngờ tại sự kiện 'Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp".

Ngày 28/10, sự kiện "Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp" lần thứ 5 đã được tổ chức tại Khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM. Năm nay, sự kiện này được tổ chức bởi Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Cơ quan Nước ngoài (FOSCO).

"Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp" là nơi để đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, thắt chặt mối quan hệ giữa các cơ quan lãnh sự, các cơ quan đối ngoại của TP.HCM và các tỉnh phía nam. Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích để các cơ quan lãnh sự, cơ quan ngoại vụ tranh tài, giao lưu và hiểu biết nhau nhiều hơn qua văn hóa ẩm thực.

4291_1.jpg
Ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM - phát biểu tại hội thi

Phát biểu chào mừng, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, giao lưu ẩm thực giữa đại diện lãnh sự các nước là cơ hội để quảng bá, lan toả rộng rãi về đất nước, văn hoá, lịch sử, con người, tạo nên một tiền đề đẹp cho sự gắn kết, hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia trong một môi trường quốc tế sôi động như hiện nay.

Năm nay, sự kiện chào đón sự tham dự của 21 đội tham gia tranh tài, bao gồm các CLB Lãnh sự tại TP.HCM, TLS quán các nước: Campuchia, Lào, Estonia, Cuba, Belarus, Indonesia, Trung Quốc, Ý, Hoa Kỳ, Hungary. Ngoài ra còn có Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Đồng Nai, TP.HCM, TP Cần Thơ, Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài.

lanhsubrru.png
Tổng lãnh sự Belarus Ruslan Varankou (bìa trái) chuẩn bị món ăn. Ảnh: Vi Trần/Báo Thanh Niên

Ban giám khảo gồm có bà Bùi Thị Sương - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chánh chủ khảo; ông Chiêm Thành Long - Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; ông Phạm Sơn Vương - Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; ông Đỗ Quang Long - Siêu đầu bếp Việt Nam và ông Norbert Ehrbar - Cố vấn đối ngoại của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Theo đó, mỗi đội thi sẽ chuẩn bị 3 món ăn bao gồm khai vị, món chính và tráng miệng, với tiêu chí thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực của địa phương, đất nước mình. Lần lượt các món ngon do đích thân Tổng lãnh sự, phu quân hoặc phu nhân Tổng lãnh sự, các cán bộ đang làm việc tại các cơ quan ngoại giao chế biến, nấu nướng. Những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và đẹp mắt dự thi khiến Ban Giám khảo vô cùng bất ngờ.

bantrinhbay.png
Bàn trình bày của Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài. Ảnh: Vi Trần/ Báo Thanh Niên

Kết quả cuối cùng, Tổng lãnh sự quán Belarus tại TP.HCM Ruslan Varankou đã xuất sắc giành giải Siêu đầu bếp. Đội Trung Quốc được trao giải Đội bếp chuyên nghiệp nhất. Đội Tổng lãnh sự quán Mỹ đoạt giải Thực đơn ấn tượng nhất. Đội Tổng lãnh sự quán Lào đoạt giải Món ăn có giá trị dinh dưỡng hợp lý nhất. Đội Tổng lãnh sự quán Cuba đoạt giải Món ăn được yêu thích nhất.

bep.png
Ban Tổ chức trao thư cảm ơn đến Ban Giám khảo. Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM

Kết thúc sự kiện, thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chúc mừng sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp và hy vọng sẽ có cơ hội tham dự sự kiện “Khi Gia đình Ngoại giao lần VI” trong năm tới.

Bình Minh