Y học

Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Khởi Giao 04/10/2023 - 09:28

Chiều 3/10, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã ghi nhận ca đậu mùa khỉ (Mpox) đầu tiên là 1 bệnh nhân nam 22 tuổi, hiện đang tạm trú phường 2 - quận Tân Bình.

Trước đó, vào ngày2/10, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Mpox và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus Mpox. Bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

trung-tam-y-te-tan-binh.jpg

Sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh.

Bệnh nhân đã được hướng dẫn chủ động thông báo cho những người đã tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, cảnh báo khi có triệu chứng nghi ngờ báo ngay cho Trạm Y tế phường tại nơi cư trú và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân đã được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Những người tiếp xúc với bệnh nhân, hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, Trung tâm Y tế quận Tân Bình sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trạng bệnh của bệnh nhân và những người tiếp xúc.

dau-mua-khi-1.jpg

Ngành Y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Mpox cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng, tử vong cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm, phối hợp tuyên truyền cho những người đã tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật do virus gây ra, tức là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Bệnh lây qua các chất tiết có mang virus từ các sang thương phát ban đậu mụn nước, mụn mủ. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần bao gồm qua tiếp mặt với mặt, cọ sát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn. Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm virus từ người mắc bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 03/10/2023, Sở Y tế TP.HCM nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh Mpox nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vào ngày 22/09/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/09/2023.

Đó là chủng virus monkeypox (Mpox) thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb, chủng này khác với chủng virus có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10 năm 2022 từ Dubai.

Theo Sở Y tế TP.HCM, kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh Mpox.

Khởi Giao