Khoa học

Phát triển màng bao thực phẩm thông minh, sinh viên 'ẵm' giải quốc tế

Hoàng Anh 26/09/2023 16:16

Với đề tài “Phát triển màng bao thực phẩm thông minh phân huỷ sinh học tích hợp với betacyanin từ thanh long đỏ và củ dền để kiểm soát chất lượng thực phẩm”, sinh viên Lê Thùy Linh xuất sắc đạt được giải thưởng Global Winner.

Lê Thùy Linh là sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm thuộc Khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại Học Quốc tế (ĐHQG-HCM). Với đề tài “Phát triển màng bao thực phẩm thông minh phân huỷ sinh học tích hợp với betacyanin từ thanh long đỏ và củ dền để kiểm soát chất lượng thực phẩm”, Thùy Linh của đã vượt qua tất cả các thí sinh trên thế giới để đạt được giải thưởng Global Winner 2023.

Từ khi giải thưởng bắt đầu năm 2012, Thùy Linh là thí sinh thứ 2 của Việt Nam nhận giải Global Winner. Được biết, ngày 5 - 8/11 tới đây, Thùy Linh sẽ tham gia Lễ trao giải và dự Gala dinner tại Ireland và được đài thọ toàn bộ chi phí tham dự lễ trao giải.

sinh-vien-le-thuy-linh-dat-giai-global-winner-.jpg
Thùy Linh (ngoài cùng bên phải) trong tiết thí nghiệm tại trường - Ảnh: NVCC

“Khi nhận được email và tin nhắn từ phía UA Team thông báo em trở thành GW 2023, em không dám tin. Sau khi xác nhận đúng, em bồi hồi xúc động và cảm thấy rất vinh dự và vui mừng vì những công sức nghiên cứu thời gian qua nhận được sự công nhận. Sự công nhận này không chỉ từ không chỉ những thầy cô trong ngành Công nghệ Thực phẩm của IU và còn từ nhiều chuyên gia, giám khảo của giải thưởng. Giải thưởng này cũng là động lực để em tiếp tục phấn đấu, không ngừng nỗ lực để đem đến những đề tài nghiên cứu mới và những sản phẩm thực phẩm có ích cho cộng đồng”, Thùy Linh chia sẻ.

Kể về hành trình nghiên cứu đề tài, Thùy Linh cho biết, lúc đầu, Linh suy nghĩ đến đề tài về bao bì phân hủy sinh học kết hợp các loại củ quả ăn được và xin gặp giáo viên hướng dẫn là PGS. TS. Lê Ngọc Liễu (giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm) và nói lên ý tưởng của bản thân về đề tài này. Cô Liễu đã ngay lập tức trao đổi kỹ với Linh và hai cô trò đã bắt tay vào thực hiện đề tài. Cô trò đã cùng nhau trao đổi để đưa ra được tên đề tài cụ thể và hướng nghiên cứu để tìm kiếm tài liệu liên quan đến đề tài.

Sau đó, Thùy Linh dành khoảng 2 tháng để làm Lược sử nghiên cứu đề tài và viết bản dự thảo đề tài để đưa ra được phương pháp làm thí nghiệm và hướng nghiên cứu dựa trên quả thanh long đỏ và củ dền. Tiếp đó, Thùy Linh trải qua khoảng 4 tháng trong phòng thí nghiệm làm nghiên cứu trên các loại rau củ này kết hợp với chất Chitosan để làm ra màng bọc thực phẩm thông minh phân hủy sinh học nhằm mục đích chỉ thị tình trạng hư hỏng của thực phẩm vì những rau củ này có chứa chất betacyanins – là một chất chỉ thị màu tự nhiên rất an toàn. "Sau khi ra Hội đồng bảo vệ luận văn thì các thầy cô cũng đánh giá rất cao tính thực tiễn và giá trị của đề tài này và em đã đạt được điểm luận văn khá là cao", Linh cho biết.

PGS.TS. Lê Ngọc Liễu - giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại Học Quốc tế (ĐHQG-HCM) là giảng viên hướng dẫn của Thùy Linh cho biết, Thùy Linh nổi bật vì nghiên cứu rất sâu về đề tài của mình, khả năng lập luận chắc chắn, trình bày vấn đề gãy gọn và cực kì sắc bén.

"Chính tôi đề nghị Linh nộp đề tài của mình ở giải thưởng này. Khi Linh đạt giải, có thể Linh ngạc nhiên, nhưng tôi thì không. Một đề tài xuất sắc như thế này, tôi tin em ấy sẽ được giải thưởng. Và đúng là như vậy. Với khả năng xuất sắc của mình, tôi tin sau này chặng đường Linh đi sẽ thành công, dù Linh có tham gia vào công ty hay học lên cao, nghiên cứu học thuật chuyên sâu thì em ấy cũng sẽ đạt được thành tựu trong sự nghiệp của mình”, PGS.TS. Lê Ngọc Liễu chia sẻ.

The Global Undergraduate Awards là chương trình giải thưởng học thuật hàng đầu thế giới nhằm công nhận các công trình nghiên cứu ở bậc đại học xuất sắc nhất, nhằm chia sẻ các công trình nghiên cứu của sinh viên với khán giả toàn cầu. Giải thưởng cũng kết nối sinh viên thuộc nhiều nền văn hóa và các ngành học khác nhau trên khắp thế giới. Năm nay, UA có tổng cộng 25 lĩnh vực và Global winner được trao cho người đứng đầu của từng lĩnh vực đó.

Hoàng Anh