Công nghệ

Hệ thống giám sát côn trùng thông minh đạt giải Nhất cuộc thi Qualcomm mùa 3

Hồng Dung 21/09/2023 09:56

Ngày 20/9, tại TP.HCM, Qualcomm Technologies vừa công bố, top 3 chiến thắng cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC) mùa 3.

Kết quả, giải Nhất, thuộc về Hệ thống giám sát côn trùng thông minh. Giải Nhì là Giải pháp giao hàng bằng máy bay không người lái dựa trên kết nối di động.

Giải Ba thuộc về Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa không khí của Benkon Corp.

giai-1-qualcomm.jpeg
Công ty đoạt giải nhất với giải pháp Hệ thống giám sát côn trùng thông minh

Ba đội khởi nghiệp được chọn vào vòng chung kết sau khi trình bày những sáng kiến và kết quả của mình từ chương trình trước ban giám khảo gồm các chuyên gia trong ngành. Đội chiến thắng được thưởng 100.000 USD, đội về nhì giành được 75.000 USD và về thứ ba giành được 50.000 USD.

3-cong-ty-thang-giai.jpeg
3 công ty thắng giải tại vòng chung kết của chương trình QVIC 2023

Ông Alex Rogers, Chủ tịch mảng bản quyền công nghệ và quan hệ quốc tế của Qualcomm, cho biết: "Sự thành công liên tục của chương trình này cho thấy sức mạnh sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Việt Nam. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và nhà khai thác mạng di động hàng đầu của Việt Nam để hỗ trợ ngành và chính phủ trong việc hiện thực hóa chính sách Công nghiệp 4.0"

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ: “Chương trình Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Vietnam, đi đúng định hướng của Chính phủ với sự đồng hành hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong suốt 3 năm qua đã đạt được những kết quả rất tích cực. Thông qua cuộc thi và các hoạt động cố vấn, huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ thử nghiệm và phát triển thị trường, các startup công nghệ Việt Nam đã được trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để hội nhập toàn cầu. Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam là sáng kiến tiên phong hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia theo định hướng đổi mới sáng tạo mở”.

Được biết cuộc thi nhận được hồ sơ từ 141 công ty trong cả nước tham gia từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023. Qua đó Ban giám khảo gồm các chuyên gia đầu ngành đã chọn các công ty lọt vào top 10 danh sách ươm tạo vào tháng 2/2023 dựa trên sự đổi mới độc đáo, sự khác biệt và bản địa hóa công nghệ, cơ hội hoặc nền tảng sở hữu trí tuệ và mô hình kinh doanh.

Sau QVIC. tất cả những người tham gia QVIC sẽ trở thành thành viên của mạng lưới toàn cầu của Qualcomm Technologies và có cơ hội tham gia các triển lãm thương mại, gặp gỡ khách hàng và các sự kiện khác.

QVIC được thành lập vào năm 2019, với sự hỗ trợ của Bộ KH-CN và nhằm mục đích ươm tạo các công ty khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy tiềm năng.

Qua đó nhằm khuyến khích phát triển hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam bằng cách xác định và nuôi dưỡng các công ty vừa và nhỏ sáng tạo thiết kế sản phẩm trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, robot và máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện bằng cách sử dụng các nền tảng và công nghệ di động tiên tiến của Qualcomm Technologies.

Hồng Dung