Giáo dục

Học viện Cán bộ TP.HCM là đơn vị đầu tiên phía Nam đạt chuẩn mức 1

Hồng Ân 19/09/2023 - 07:07

Học viện Cán bộ TP.HCM chính thức trở thành trường chính trị đầu tiên trong khu vực phía Nam được công nhận đạt chuẩn mức 1.

Ngày 18/9, Thành ủy TP.HCM đã phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TP.HCM đạt chuẩn mức 1.

h-bgd.jpg
GS TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao Bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Ban Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM.

Với kết quả này, Học viện Cán bộ TP.HCM trở thành trường chính trị đầu tiên trong khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) được công nhận đạt chuẩn mức 1, vượt 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Học viện Cán bộ TP.HCM được định hướng đẩy mạnh đào tạo đại học và sau đại học các ngành lý luận chính trị để đóng góp thiết thực vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trước mắt và lâu dài.

Tại buổi lễ, PGS TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM cho biết, đến tháng 8/2023, Học viện đã đạt 55/55 chỉ tiêu và hoàn thành tiêu chuẩn xây dựng trường chính trị chuẩn mức 1 theo Quy định 11 của Ban Bí thư. Điều đáng chú ý là Học viện đã vượt qua kế hoạch đề ra 1 năm. Có 16 tiêu chí vượt trội so với quy định, bao gồm trình độ chuyên môn cao của lãnh đạo trường, giảng viên có chứng chỉ bồi dưỡng Kinh điển Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức Hội thảo khoa học, và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng được cấp có thẩm quyền giao.

h-pgs-phat.jpg
PGS TS Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

PGS Phát nhấn mạnh rằng việc công nhận Học viện là trường chính trị đạt chuẩn mức 1 chính là sự ghi nhận của lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đối với những thành tựu đạt được của tập thể Học viện. Đồng thời, ông kêu gọi tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Học viện tiếp tục phấn đấu để giữ vững danh hiệu trường chính trị đạt chuẩn mức 1 và tiến tới hoàn thành tiêu chuẩn mức 2 trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, GS TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Học viện Cán bộ TP.HCM được công nhận là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ sáu trên toàn quốc đạt chuẩn mức 1 là minh chứng cho uy tín và vị thế của Học viện trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn chất lượng cao của TP.HCM và cả nước.

h-gs-thang(1).jpg
GS TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể Học viện Cán bộ TP.HCM.

GS Thắng cũng đánh giá cao sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức Học viện trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Nhấn mạnh Học viện Cán bộ TP.HCM là trường dẫn đầu cả nước về quy mô đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, có sức lan tỏa đến các trường trong khu vực và cả nước, GS Thắng đánh giá với quy mô và tiềm lực hiện tại, Học viện hoàn toàn có khả năng đạt chuẩn mức 2 trong thời gian sớm nhất. Từ đó, ông đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sớm ban hành Đề án xây dựng Học viện Cán bộ TP.HCM đạt chuẩn mức 2 để Học viện có cơ sở thực hiện.

GS Thắng hy vọng Học viện Cán bộ TP.HCM sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống xây dựng và phát triển trong suốt 60 năm qua, khẳng định vai trò và vị thế là trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của TP.HCM và khu vực.

h-bt-nvn.jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ niềm tin sớm đạt chuẩn mức 2 của Học viện Cán bộ TP.HCM.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã biểu dương và chúc mừng Học viện Cán bộ TP.HCM vì đã đạt được Bằng công nhận trường chính trị đạt chuẩn mức 1. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của TP trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển được đề ra trong Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội. Ông cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Học viện, bao gồm nâng cao chất lượng xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất và năng lực, và xây dựng bộ máy chính quyền TP hiện đại và vững mạnh.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên tin tưởng rằng Học viện Cán bộ TP.HCM sẽ đạt được mục tiêu đạt chuẩn mức 2 và chia sẻ trách nhiệm xây dựng và phát triển Học viện là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị TP. Ông đề nghị cấp ủy, chính quyền, các sở ban ngành và địa phương tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện để Học viện hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trước đó, ngày 8/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội đồng thẩm định Học viện Cán bộ TP.HCM đạt chuẩn mức 1. Với tinh thần trách nhiệm, làm việc công tâm, khách quan, đúng quy định, căn cứ vào các số liệu, minh chứng trong hồ sơ, 100% thành viên Hội đồng thẩm định đã đồng ý đề nghị công nhận Học viện Cán bộ TP.HCM đạt chuẩn mức 1.

Hồng Ân