Y học

Cảnh báo tình trạng đau mắt đỏ lây lan trong cộng đồng thành dịch

Bình Minh 18/09/2023 - 08:55

Tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ hiện nay đang gia tăng khá nhanh tại nhiều địa phương. Trước tình hình này, ngày 16/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh này.

Theo Cục Y tế dự phòng cho biết, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng

Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang...

Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời; không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

20190502_035525_994935_nho_mat.max-1800x1800.jpg
Ảnh minh họa

Đại diện bệnh viên Mắt Trung ương cho biết, trong những tuần gần đây, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận khoảng 700 trường hợp đau mắt đến khám, trong đó có nhiều trường hợp bị biến chứng.

Điều đáng nói, nếu như so với các năm trước, khi mới bước vào năm học mới hầu như không ghi nhận các ca đau mắt đỏ ở học sinh phải đến khám thì từ đầu tháng 9 đến nay có khá nhiều trẻ em đau mắt đỏ được đưa đến khám.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM - cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) đã hợp tác tìm ra tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay chính là enterovirus và adenovirus. Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, việc xác định được tác nhân gây bệnh sẽ giúp xác định mô hình bệnh tật, từ đó có các giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Bình Minh