Kinh doanh

Báo chí nước ngoài nhấn mạnh tiềm năng kinh tế Việt Nam

Theo Thái An/Tiền Phong 12/09/2023 15:45

Ngày 11/9, CNN đưa tin: “Cựu thù đã chính thức nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện - một động thái mang tính biểu tượng nhưng rất quan trọng mà các chuyên gia cho rằng sẽ củng cố niềm tin giữa các quốc gia”.

Các công ty từ Apple đến Intel đã tăng cường hiện diện ở Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sử dụng tối đa công suất của nhiều nhà máy ở quốc gia Đông Nam Á này và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bất chấp suy thoái toàn cầu.

“Hôm thứ Hai, Nhà Trắng công bố một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trị giá 7,8 tỷ USD giữa Boeing và Vietnam Airlines, dự kiến tạo hơn 30.000 việc làm tại Hoa Kỳ. Boeing cho biết hãng hàng không sẽ mua 50 chiếc máy bay phản lực 737 Max. Ông Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng và tiếp thị thương mại của Boeing, nhận định: “Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và 737 MAX là chiếc máy bay hoàn hảo để Vietnam Airlines đáp ứng hiệu quả nhu cầu đó trong khu vực”, CNN viết.

Trong bài viết với tiêu đề “Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết quan hệ đối tác lịch sử trong chuyến thăm của ông Biden”, Reuters nhận xét, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong chuyến thăm Việt Nam khi Hoa Kỳ và quốc gia Đông Nam Á giàu tính chiến lược này nhất trí nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất - Đối tác Chiến lược toàn diện. “Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc nâng cấp trong nhiều tháng” vì họ coi Việt Nam là một quốc gia chủ chốt trong chiến lược bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi các rủi ro liên quan nước ngoài, Reuters nhận định.

Trong khi đó, FT viết: “Sự thay đổi mang tính biểu tượng nhưng quan trọng, diễn ra sau nhiều năm vận động hành lang của Washington, đã nâng Mỹ hai bậc lên vị trí hàng đầu trong hệ thống phân cấp quan hệ song phương của Việt Nam”. Trước Hoa Kỳ, Việt Nam xác lập Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và năm ngoái Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á. Ông Greg Testman, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự cải thiện về thuế quan, chuyển giao công nghệ. Những hãng như Dell, Google, Microsoft, Apple… đã mở rộng hoặc đang thành lập tại quốc gia Đông Nam Á này để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, FT viết.

Theo Thái An/Tiền Phong