Giáo dục

Trường học ở Hà Nội tặng quà, làm chuồng thỏ thu hút học sinh lớp 1

Theo Hà Linh/Tiền Phong 04/09/2023 08:08

Các trường học tại Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 vào sáng ngày 5/9. Có trường học còn tặng quà, làm chuồng thỏ thu hút học sinh lớp 1.

Lễ khai giảng ngắn gọn, vui tươi

Trước khi học sinh nghỉ lễ, Trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.

Hiệu trưởng nhà trường - bà Lưu Thị Hồng Hạnh, cho biết lễ khai giảng sẽ diễn ra đúng 7h30 sáng ngày 5/9 ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo phần lễ gồm: Chào cờ, đọc thư Chủ tịch nước, đánh trống khai giảng...

Để tạo hứng thú cho học sinh, ngay sau phần lễ, đến phần hội, nhà trường sẽ chia học sinh theo khối lớp ra từng khu vực và tổ chức trò chơi dân gian như: kéo co, chuyền bóng, nhảy lò cò…

truong-hoc-o-ha-noi-tang-qua-lam-chuong-tho-thu-hut-hoc-sinh-lop-1-462.jpg
Các trường ưu tiên chào đón học sinh lớp 1

Riêng học sinh lớp 1, trước khi bước vào năm học mới đã tổ chức lễ chào đón và có 2 tuần để các em làm quen nề nếp. Học sinh lớp 1 chuyển cấp từ mầm non lên, năm nào cũng có sự bỡ ngỡ, do đó ngay từ những ngày đầu đến lớp, nhà trường yêu cầu giáo viên dẫn đi tham quan cơ sở vật chất từ thư viện đến nhà vệ sinh. Các giờ học ban đầu cũng chỉ kéo dài 15-20 phút đan xen trò chơi để các em thư giãn, làm quen một cách dần dần.

“Thậm chí, nhà trường đã thiết kế chuồng thỏ để giờ ra chơi các em cho thỏ ăn lá, ăn rau… Phụ huynh học sinh lớp 1 cũng đã được giáo viên phổ biến cách thức đồng hành, hỗ trợ với con trong những ngày đầu làm quen trường, lớp, bạn bè”, bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, ngay sau lễ khai giảng học sinh sẽ bắt đầu học ngày 2 buổi, nhà trường tổ chức ăn bán trú. Năm học này, song song với thực hiện thay SGK đối với lớp 4 nhà trường cũng lồng ghép dạy học STEM để thu hút, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh.

Bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết nhà trường đã hoàn tất rà soát hệ thống cây xanh, bếp ăn, đường điện, phun thuốc muỗi… nhằm đảm bảo an toàn cho gần 2.000 học sinh.

Theo kế hoạch, lễ khai giảng được trường tổ chức sáng 5/9 cùng tất cả các trường học trên toàn quốc. Thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất gồm 2 phần: lễ và hội. Trong đó, lễ khai giảng đảm bảo yếu tố trang trọng, vui tươi và ngắn gọn.

Thầy cô giáo sẽ mặc lễ phục, học sinh mặc đồng phục trong ngày khai giảng, sáng 5/9, ưu tiên chào đón khoảng 600 học sinh lớp 1. Cụ thể là giáo viên, ban giám hiệu sẽ tặng những phần quà nhỏ, nói lời chúc mừng, động viên học sinh trong ngày tựu trường.

Trường Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy chia lễ khai giảng ra hai ngày, trong đó bậc tiểu học tổ chức ngày 4/9. Chương trình dự kiến diễn ra trong vòng 90 phút, học sinh mặc đồng phục của trường. Tất cả cha mẹ học sinh được mời dự lễ khai giảng, cùng dắt tay con từ sân trường lên gần sân khấu trong màn chào mừng học sinh lớp 1.

Trong lễ khai giảng, Sở GD-ĐT Hà Nội trước đó yêu cầu các trường tập trung học sinh từ 7h sáng để chào mừng học sinh đầu cấp. Sau đó, phần lễ chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ, gọn nhẹ, trang trọng.

Rà soát bếp ăn, xe đưa đón

Cũng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh ăn bán trú trong năm học mới, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm đối với học sinh trong các nhà trường.

Quận này yêu cầu nhân viên nhà bếp, ban giám hiệu, giáo viên các trường cùng dự và nắm quy trình xử lý khi có tình huống giả định là nhiều học sinh cùng lúc bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa bán trú ở trường.

Nhân viên các trường học được chuyên gia hướng dẫn sơ cứu, phân loại, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị đồng thời lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn để xác định nguyên nhân. Nhằm đảm bảo an toàn, công tác vệ sinh, khử khuẩn, tuân thủ quy trình chế biến một chiều ở bếp ăn trường học được đặc biệt lưu ý.

truong-hoc-o-ha-noi-tang-qua-lam-chuong-tho-thu-hut-hoc-sinh-lop-1-463.jpg
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường có bếp ăn tập thể kiểm tra các điều kiện đáp ứng việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú trước khi bước vào năm học mới

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Hà Nội có số lượng học sinh rất lớn, hơn 2,2 triệu với hơn 2.800 trường học. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các trường chỉnh trang trường, lớp, phát quang cây xanh, bụi rậm, phun muỗi… đồng thời rà soát quy trình xe đưa đón, dạy học ở bể bơi nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường có bếp ăn tập thể đã kiểm tra các điều kiện đáp ứng việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú; cam kết lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cung ứng thực phẩm uy tín, đủ căn cứ pháp lý và có quy trình giám sát chặt chẽ, có sự tham gia của phụ huynh học sinh”, ông Cương nói.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD-ĐT quy định, tất cả các trường học trên toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9.

Theo Hà Linh/Tiền Phong