Khoa học

Tiến sĩ trẻ của Việt Nam được Hiệp hội quốc tế vinh danh

Bình Minh 17/08/2023 06:19

Hiệp hội Khoáng sản, Kim loại và Vật liệu (TMS) vinh danh đã trao Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ 2024 cho PGS.TS Phạm Minh Sơn sau những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D.

Hiệp hội Khoáng sản, Kim loại và Vật liệu (TMS) là hiệp hội khoa học có trụ sở ở bang Pennsilvania (Hoa Kỳ) với hơn 10.000 thành viên thường trực gồm các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực vật liệu, khoáng sản, chế tạo và gia công vật liệu.

Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ của Hiệp hội TMS dành cho các nhà khoa học dưới 40 tuổi, nhằm ghi nhận và tôn vinh cá nhân đã tạo ra những nghiên cứu khoa học xuất sắc và đột phá về vật liệu cho công nghệ sản xuất in 3D.

PGS.TS Phạm Minh Sơn được Hiệp hội TMS công nhận nhờ những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học về những vật liệu đặc biệt. Cụ thể, anh đã tập trung phát triển ba hướng chính, gồm: Các nghiên cứu về khám phá và thiết kế hợp kim có tính in tốt; kết hợp khoa học kim loại với in 3D để tạo ra siêu tinh thể siêu nhẹ với độ bền cao và có khả năng được lập trình trở thành vật liệu thông minh; nghiên cứu cấu trúc vi mô và tính năng cơ học của hợp kim in 3D dành cho các ứng dụng quan trọng trong hàng không và năng lượng.

21-327-icl-mat-son-pham-018-jp-5542-4349-1692148261.jpg
PGS.TS Phạm Minh Sơn. Ảnh: NVCC/Vnexpress

Theo truyền thống của giải thưởng này, PGS.TS Phạm Minh Sơn sẽ có bài giảng đại chúng trước hơn 4.000 nhà khoa học tại Hội nghị thường niên của TMS, dự kiến sẽ diễn ra tại Florida vào tháng 3/2024.

PGS.TS Phạm Minh Sơn là cựu sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục có bằng Tiến sĩ khoa học xuất sắc tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ETH Zurich. Luận văn tiến sĩ của anh được đánh giá là vô cùng xuất sắc, được nhận huy chương ETH Medal năm 2013. Đây cũng là một trong những ngôi trường uy tín nhất trên thế giới, từng là nơi Einstein từng học.

Từ năm 2012, PGS.TS Phạm Minh Sơn đã trở thành nghiên cứu viên tại Đại Học Hoàng Gia London (Imperial College London). Năm 2021, anh chính thức trở thành giảng viên cao cấp. Hiện tại, PGS.TS Phạm Minh Sơn đang lãnh đạo nhóm nghiên cứu về vật liệu tiên tiến cho hàng không, vũ trụ và hệ thống năng lượng ở Đại học Hoàng Gia London.

Trước đây, PGS.TS Phạm Minh Sơn có nhiều nghiên cứu đột phá được công bố trên tạp chí uy tín như Nature, Nature Communications cùng hơn 15 bài giảng, thuyết trình tại các hội nghị quốc tế lớn như Programmable Materials 2020, ICMAT2019, Thermec, TMS.

Bình Minh