Cộng đồng

“Phù thủy phẫu thuật bàn tay” trở lại Việt Nam, tiếp tục mang phép màu cho những đôi tay khiếm khuyết

Ngọc Ngân 07/11/2023 10:40

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero, người được mệnh danh là “phù thủy phẫu thuật bàn tay” sẽ đến Bệnh viện FV từ 21 - 30/11/2023 điều trị phẫu thuật cho các bệnh nhân bị dị tật bàn tay bằng các phương pháp tạo hình bàn tay, chuyển ngón, nối ngón, tách ngón và phục hồi chức năng bàn tay… Trong số các bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật, có 11 bệnh nhi được Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ điều trị tại FV.

Phép màu cho những bàn tay khiếm khuyết

Phẫu thuật dị tật bàn tay là kỹ thuật giải phẫu tinh vi nhằm mang lại hiệu quả thẩm mỹ và tái tạo chức năng cho bàn tay bị dị tật do bẩm sinh hoặc tai nạn. Việc điều trị hiệu quả đòi hỏi chuyên gia phẫu thuật ngoài chuyên môn thực hiện các vi phẫu còn phải có kinh nghiệm trong việc tính toán các phương án nhằm đảm bảo chức năng của bàn tay sau phẫu thuật. Chính vì thế, không nhiều phẫu thuật viên trên thế giới thực hiện được các ca khó như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương, tách ngón đối với bàn tay dính liền...

Là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp, bác sĩ Stéphane Guero được xem là một chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật bàn tay. Nhiều năm qua, ông nhận lời hợp tác với Bệnh viện FV sang Việt Nam khám chữa bệnh, nhờ vậy rất nhiều bệnh nhân bị dị tật bàn tay hiếm gặp có cơ hội tìm lại chức năng cho bàn tay, từ đó thay đổi chất lượng cuộc sống.

Trong số 11 trẻ em được Quỹ Nâng bước tuổi thơ tài trợ phẫu thuật lần này, có 6 ca phức tạp phải điều trị nhiều lần. Như trường hợp em Nguyễn Thành Trung (16 tuổi, ở Hà Nội) mắc hội chứng Apert gây dị dạng tứ chi, trong đó xương ngón tay không phát triển đầy đủ nên bàn tay không thành hình. Không có cha, mồ côi mẹ từ nhỏ, Trung sống cùng bà ngoại già yếu. Với tình trạng dị tật bàn tay, mọi sinh hoạt em phải dựa vào bà.

Bàn tay của Trung trước và sau 3 lần phẫu thuật (Ảnh: FV)

Năm 2019, với sự bảo trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ, Trung được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật mở rộng màng giữa ngón cái. Năm 2022, em tiếp tục được mở rộng màng giữa ngón cái và ngón út của bàn tay phải, nhờ vậy bàn tay Trung đã cải thiện ngoạn mục chức năng cầm nắm, giúp em có thể tự chăm sóc bản thân. Đây thực sự là phép màu với em và gia đình. Trong lần phẫu thuật tới đây, em sẽ được tách các ngón của bàn tay trái.

Nguyễn Phạm Tường Vy (6 tuổi, quê Quảng Nam) cũng là một trường hợp dị tật bàn tay hiếm gặp. Khi mới sinh ra đời, hai bàn tay em không có ngón. Ôm con trong lòng, người mẹ trẻ bật khóc khi nghĩ về tương lai của cô con gái bé bỏng.

Bàn tay trái của Tường Vy hiện đã có các ngón, tốt hơn nhiều so với lúc mới sinh (ảnh nhỏ) (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Với sự bảo trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ, Tường Vy đã được bác sĩ Stéphane Guero phẫu thuật tách ngón và tái tạo bàn tay trái hai lần trước đó vào các năm 2019 và 2022. Một tương lai mới đang dần mở ra cho Tường Vy khi giờ đây em đã có thể cầm nắm các vật bằng bàn tay trái với những ngón tay được bác sĩ Stéphane Guero tái tạo. Cả gia đình đang mong chờ đợt phẫu thuật lần ba này, em sẽ được tách ngón và tái tạo bàn tay trái.

Bé Trần Nguyễn Minh Đạt (6 tuổi, quê Quảng Nam) là một cậu bé thông minh lanh lẹ, tuy nhiên bàn tay phải của em khi mới sinh đã không được lành lặn như các bạn đồng trang lứa: ngón cái không có xương và bàn tay quặp không duỗi được. Gia đình nghèo nên ý định của cha mẹ về việc điều trị cho Đạt chỉ là mơ ước xa vời. Rồi phép màu đã xảy ra khi em được sự hỗ trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ kết nối với bác sĩ Stéphane Guero.

Bàn tay phải của Minh Đạt (ảnh trái) trước phẫu thuật không duỗi thẳng được và đã có thể duỗi thẳng sau 4 lần phẫu thuật (ảnh phải) - (ảnh do FV cung cấp)

Từ năm 2019 tới nay, trải qua 5 lần phẫu thuật, em được bác sĩ Stéphane Guero thực hiện các thủ thuật phức tạp như: cấy ghim hình thành cổ tay để em có thể duỗi thẳng tay, tái tạo gân cơ ngón út và tái tạo ngón tay cái từ ngón trỏ. Hiện tại, bàn tay của em đã có thể duỗi thẳng như bình thường, ngón tay cái có thể cầm nắm được đồ vật. Đợt phẫu thuật tháng 11.2023 này cũng là lần cuối, Minh Đạt sẽ được bác sĩ Stéphane Guero tháo bỏ ghim định hình cho bàn tay phải.

Cơ hội cho bệnh nhân dị tật bàn tay được điều trị ngay trong nước

Là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật dị dạng bàn tay, việc cứu chữa cho những bàn tay trẻ thơ là một niềm đam mê đồng thời được bác sĩ Stéphane Guero xem như một trách nhiệm của mình. Nhiều năm qua, bác sĩ Stéphane Guero đã cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhi dị tật bàn tay tại Việt Nam thông qua việc hợp tác cùng Bệnh viện FV. Rất nhiều ca hy hữu, hiếm gặp trên thế giới đã được ông thực hiện thành công ngoạn mục. Chính vì vậy mọi người yêu mến gọi bác sĩ Stéphane Guero là “phù thủy phẫu thuật bàn tay”.

Bác sĩ Stéphane Guero cho biết, ông chọn FV là nơi điều trị cho bệnh nhân vì bệnh viện đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bệnh nhân bao gồm các tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình quản lý phòng mổ, quy trình chăm sóc hậu phẫu… và đặc biệt là ekip phòng mổ được đào tạo bài bản, chất lượng. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng mang tính quyết định cho thành công của các ca phẫu thuật.

Việc FV hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để điều trị những ca bệnh khó đã giúp cho bệnh nhân có cơ hội điều trị ngay trong nước, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các bác sĩ trong nước giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Phù thủy phẫu thuật bàn tay” trở lại Việt Nam, tiếp tục mang phép màu cho những đôi tay khiếm khuyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO