Dòng chảy

Nhiều phương pháp mới trong điều trị động kinh được báo cáo

HỒNG DUNG 13/11/2023 11:21

Lần đầu tiên hội nghị Phẫu thuật động kinh châu Á được tổ chức tại Việt Nam, nhiều phương pháp mới trong điều trị động kinh được cập nhật tại hội nghị

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BVĐHYD) vừa phối hợp cùng Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam tổ chức Hội nghị phẫu thuật động kinh Châu Á lần thứ XVII tại TP.HCM. Hội nghị có hơn 30 bài báo cáo với sự tham gia của 35 chuyên gia lĩnh vực động kinh trong và ngoài nước. Hội nghị thu hút hơn 250 đại biểu tham dự.

Nhiều chuyên đề thiết thực trong điều trị động kinh

bao-cao-vien-nuoc-ngoai-trinh-bay(1).jpg
Báo cáo viên tại hội nghị

Hội nghị cập nhật nhiều kiến thức mới nhất trong lĩnh vực phẫu thuật động kinh, dành cho các bác sĩ Ngoại thần kinh, Thần kinh, Tâm thần kinh, Nội khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh và nhân viên y tế đang quan tâm.

Nội dung của Hội nghị tập trung vào 5 chủ đề, gồm: những khái niệm mới trong điều trị phẫu thuật động kinh; quản lý bệnh động kinh; các kỹ thuật mới trong điều trị phẫu thuật động kinh; điều trị phẫu thuật động kinh thuỳ thái dương và điều trị phẫu thuật động kinh ngoài thuỳ thái dương.

ts-bs.-nguyen-minh-anh-truong-khoa-ngoai-than-kinh-bv-dhyd-tphcm(1).jpg
TS BS. Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BVĐHYD tại hội nghị

TS BS. Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BVĐHYD chia sẻ, điều trị phẫu thuật bệnh động kinh là khái niệm mới tại Việt Nam. Hạn chế về công nghệ và kỹ thuật là một trong những thách thức lớn. Hội nghị phẫu thuật động kinh Châu Á lần thứ XVII năm nay quy tụ nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về điều trị động kinh trên khắp thế giới. Đây là cơ hội để các phẫu thuật viên Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác.

Trước đây, việc điều trị động kinh tập trung vào nghiên cứu các loại thuốc chống động kinh và hiệu quả của sự phối hợp các thuốc này. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, điều trị phẫu thuật bệnh động kinh khi có chỉ định không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội về kiểm soát cơn co giật mà còn cải thiện chức năng nhận thức của người bệnh. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật đem đến nhiều phương pháp mới trong điều trị bệnh lý động kinh.

bao-cao-vien-va-cac-dai-bieu-chup-hinh-luu-niem-tai-hoi-nghi.jpg
Các báo cáo viên và đại biểu chụp hình lưu niệm

Mổ thị phạm một trường hợp bệnh nhi bị động kinh

Tại hội thảo tiền hội nghị, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh BVĐHYD đã mổ thị phạm và truyền hình trực tiếp đến hội trường. Người bệnh là nam bệnh nhi (15 tuổi, ngụ tại TP.HCM), bị động kinh cách đây 6 năm, đã được điều trị bằng thuốc chống động kinh liều cao nhưng cơn động kinh không được kiểm soát tốt.

Tại BVĐHYD, người bệnh được chụp MRI, đo điện não video để phát hiện tần suất, lâm sàng các cơn động kinh và đo chức năng tâm thần kinh. Sau đó, các bác sĩ khoa Nội thần kinh, Ngoại Thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh… hội chẩn cùng các chuyên gia của Bệnh viện Vinh Dân Đài Bắc để lên kế hoạch phẫu thuật điều trị động kinh cho người bệnh.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đánh giá người bệnh bị động kinh thùy trán kháng thuốc do loạn sản khu trú. Đây là một trường hợp đến BVĐHYD khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, tổn thương não khá lớn với cơn động kinh kéo dài suốt 6 năm. Người bệnh cần được phẫu thuật để loại bỏ tổn thương não, giảm cơn động kinh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ đã sử dụng ghi điện não vỏ não trong mổ, dùng hệ thống theo dõi điện sinh lý thần kinh trong mổ để ngăn chặn tổn thương về chức năng thần kinh để có thể lấy hết tổn thương sinh động kinh trong mổ. Phẫu thuật có sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị hiện đại nhất. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, sau phẫu thuật người bệnh thuyên giảm được 50 – 70% cơn động kinh, giảm lượng thuốc uống mỗi ngày và tác dụng phụ của thuốc.

Phương pháp phẫu thuật điều trị động kinh

Theo TS BS. Lê Viết Thắng – Khoa Ngoại Thần kinh BVĐHYD, động kinh là một bệnh mạn tính, đặc trưng bởi những cơn động kinh với các triệu chứng (co giật, bất thường trong cảm giác và hành vi…) xuất hiện đột ngột và ngắn tuỳ thuộc vào vị trí của tế bào thần kinh có liên quan.

Hiện nay, phẫu thuật điều trị động kinh có 2 phương pháp chính: cắt bỏ vùng vỏ não sinh động kinh và cắt bỏ đường dẫn truyền sóng động kinh. BVĐHYD đã tiến hành các loại phẫu thuật như: cắt thể chai, cắt thuỳ thái dương trước, cắt hồi hải mã chọn lọc…

Đối với phẫu thuật cắt bỏ vùng não sinh động kinh, với sự giúp đỡ của phương pháp theo dõi điện não vỏ não trực tiếp trong mổ, các bác sĩ đã xác định chính xác vị trí vùng vỏ não sinh động kinh và xác định diện cắt để đảm bảo hiệu quả sau phẫu thuật.

“Thời gian tới, khoa Ngoại thần kinh BVĐHYD sẽ tiến hành phẫu thuật đặt điện cực kích thích dây thần kinh X trong điều trị động kinh. Đây được cho là phương pháp mới với nhiều hứa hẹn ít xâm lấn và hiệu quả cao. Việc áp dụng các phương pháp điều trị phẫu thuật động kinh mới sẽ mở ra nhiều cơ hội điều trị hiệu quả hơn cho người bệnh động kinh”, BS. Thắng cho hay.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh có triệu chứng co giật cần được theo dõi và chăm sóc y tế sớm. Nên đến các bệnh viện lớn, có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao để được khám, đánh giá, tư vấn và điều trị phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều phương pháp mới trong điều trị động kinh được báo cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO