Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và xuất bản đăng tạp chí Quốc tế

Công Chương| 24/11/2022 21:29

Hướng đến quốc tế hóa hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy, khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) vừa tổ chức workshop “Enhancement of competency for scientific research and publications on international journals” - Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và xuất bản đăng tạp chí Quốc tế, vào tối 23/11. Workshop tổ chức kết hợp hình thức online và offline.

Tại sự kiện Giáo sư Nikolay Nenovsky - Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương, Bulgaria bắt đầu bài chia sẻ của mình về những kinh nghiệm NCKH thông qua kinh nghiệm đăng bài của chính bản thân. Xoáy sâu trọng tâm vào các bài đăng tạp chí khoa học mang tính chất hợp tác quốc tế trong khuôn khổ Châu Âu cũng như Châu Á. GS. Nikolay Nenovsky nhấn mạnh về tầm quan trọng của các chỉ số và xếp hạng của tạp chí khoa học mà chúng ta lựa chọn đăng bài cũng như đề cập đến sự thay đổi và nâng cấp chỉ số xếp loại của các tạp chí khoa học trên toàn thế giới (lấy ví dụ và đưa ra các thông tin của các tạp chí thuộc danh mục ISI/SCOPUS). Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra ví dụ về phần trăm các bài NCKH có khả năng được đăng cao trên các tạp chí này.

Cô Lý Đan Thanh – Trưởng khoa Khoa Quản trị kinh doanh UEF phát biểu tại sự kiện.

Giáo sư Pencho Penchev - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Thế giới (Safia, Bulgaria), Tổng biên tập tạp chí "Economic Alternative", đã có bài chia sẻ xoay quanh ba vấn đề chính của việc đăng báo quốc tế: Làm thế nào để tìm một tạp chí tốt, và thế nào là một tạp chí khoa học tốt; Làm thế nào để tránh các tạp chí săn mồi và tạp chí săn mồi là gì; Làm thế nào để gửi một bài báo, các vấn đề từ quá trình xem xét để duyệt bài và các mong đợi từ những người thuộc ban biên tập báo quốc tế.

Ở khía cạnh làm thế nào để tìm một tạp chí tốt, Giáo sư Pencho Penchev đã đưa ra lời khuyên về việc kiểm tra và tìm kiếm thông tin thật kỹ về xếp loại tạp chí khoa học cũng như kiểm tra thật kỹ thông tin của các tạp chí thuộc danh mục ISI/SCOPUS. Đồng thời GS Pencho Penchev cũng nhấn mạnh vào tính phù hợp của bài báo và tạp chí nơi lựa chọn để đăng bài. “nếu bài báo khoa học của chúng ta gửi đi không được duyệt để đăng có thể không phải lý do nằm ở chất lượng của nghiên cứu mà có thể là không phù hợp với tiêu chí và chủ đề khoa học của tạp chí khoa học” - Giáo sư Pencho Penchev nêu ví dụ.

Workshop tổ chức kết hợp hình thức online và offline.

Ở nội dung làm thế nào để tránh các tạp chí săn mồi, Giáo sư Pencho Penchev cho rằng để tránh các tạp chí săn mồi có chất lượng thấp thì những người làm NCKH có thể tự hỏi bản thân một vài câu hỏi khi tìm hiểu thông tin về tạp chí khoa học nơi chúng ta gửi bài: Tạp chí này có quá nhiều lĩnh vực khác nhau hay không? Tạp chí này có đăng các bài quá ngắn hay không (dưới 5 trang chẳng hạn)? Tạp chí này có chấp nhận bản tóm tắt hay bản manuscript của bản trong thời gian quá ngắn hay không? Tạp chí này có quảng cáo và kêu gọi đăng bài thông ua các kênh không chính thống hay không (thông qua e-mail hay trong spam chẳng hạn?… Nếu câu trả lời là “Có” từ trên 2 câu hỏi trở lên thì đó là một tạp chí săn mồi và ta nên tránh

Đặc biệt hơn là, cả hai GS đều đồng quan điểm về tính chất original (tính nguyên bản) của một bài báo cũng như tính cấp thiết của đề tài khoa học được lựa chọn trong NCKH. Về vấn đề chi phí khi đăng báo, hai GS đều thống nhất khi đưa ra quan điểm về chi phí, phụ thuộc vào chất lượng của bài NCKH và tạp chí nơi lựa chọn để gửi bài, nếu chúng ta mất chi phí quá nhiều thì đấy là một vấn đề và nên tránh.

Theo đại diện khoa Quản trị kinh doanh UEF, đơn vị thường xuyên tạo diễn đàn giao lưu giữa các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vinh hạnh hơn nữa khi khoa được đón tiếp các vị Giáo sư quốc tế. Điều này cho thấy khoa Quản trị kinh doanh từng bước nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân lực theo xu hướng toàn cầu. Từ workshop này sẽ mở ra các hướng kết nối quốc tế, ký kết hợp tác trong tương 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và xuất bản đăng tạp chí Quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO