Dòng chảy

Kỳ họp 11 HĐND TP.HCM khóa X: Xem xét nhiều nội dung cụ thể hóa Nghị quyết 98

Binh Minh (T/h) 19/09/2023 08:41

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM sẽ thông qua tờ trình về bộ máy hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Thủ Đức.

Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, TP.HCM là thị trường đầu mối lưu thông lẫn tiêu thụ khổng lồ về lương thực, thực phẩm.

Chính vì thế, trong Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (Nghị quyết 98), một trong những nội dung thí điểm là chuyển tiếp mô hình thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (trong 6 năm qua) thành Sở An toàn thực phẩm, giải quyết nhu cầu cấp thiết của một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Liên quan đến việc thành lập Sở An toàn thực phẩm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ rõ: “Khi thành lập sở có giao một số chức năng, nhiệm vụ cụ thể, đan xen, khác với một số quy định hiện hành của luật, do đó phải nằm trong nghị quyết của Quốc hội”. Việc UBND TP.HCM sớm có tờ trình về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm để thông qua tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP.HCM khóa X là bước đi kịp thời, cần thiết trong tiến trình cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 98.

91a7b3b0-26e3-492f-8da9-6ffa901406a4.jpeg
Nghị quyết 98 cho phép TP.HCM thí điểm những mô hình mới, cách làm mới để tối ưu hóa mọi nguồn lực, tiềm năng sẵn có. Ảnh: Tạp chí Công Thương

Được biết, đây là lần đầu tiên, HĐND TP.HCM sẽ thông qua tờ trình về bộ máy hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Thủ Đức với tư cách “thành phố trong thành phố”.

Các đại biểu dân cử cũng sẽ tập trung xem xét thông qua 79 dự án nhóm B, 7 dự án nhóm A, với tổng vốn đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng. Trong đó, sẽ xem xét thông qua danh mục dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT…, mà đề xuất của Sở GTVT làm 5 tuyến đường theo cơ chế mới của Nghị quyết 98 là cụ thể hóa những cơ chế, chính sách đặc thù dành cho thành phố.

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM diễn ra hôm nay, các đầu việc lớn và quan trọng sẽ được trình lên. Đây là bước khởi động của các nhóm nội dung - đầu việc từng cấp chính quyền, sở, ngành theo Nghị quyết 98, vừa là khởi đầu cho nhiệm vụ nặng nề, trách nhiệm lớn lao của HĐND TP.HCM. Để triển khai thực hiện Nghị quyết 98 tốt nhất, TP.HCM đã có bước chuẩn bị rất kỹ từ trước và sau khi nghị quyết được thông qua, cho đến hiện tại khi đang triển khai trong thực tế.

Trước đó, tại kỳ họp Hội đồng Tư vấn triển khai Nghị quyết 98 lần 2, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã nhấn mạnh đến sự quy tụ của các chuyên gia, trí thức trong việc hiến kế đề xuất để các nội dung của nghị quyết nhanh chóng được thực hiện. Và đó là một “quy trình” từ nhà khoa học dám tham mưu và lãnh đạo dám quyết, trên tinh thần của cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm.

Bên cạnh đó, tại diễn đàn của Hội đồng Hiệu trưởng diễn ra tuần qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ về cơ chế để thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của thành phố mà UBND TP.HCM đã chuẩn bị các nội dung.

Nghị quyết 98 là nghị quyết của hành động, hành động của cơ chế, của sự điều hành từ chính quyền để chuyển đổi thành sức mạnh vận hành từ doanh nghiệp và năng lực xã hội nói chung. Do đó, kỳ họp HĐND TPHCM để xem xét, thông qua các nội dung quan trọng của Nghị quyết 98 cũng chính là kỳ họp có tính hành động cao, để nhanh chóng đưa các cơ chế đặc thù đi vào cuộc sống, khơi thông nguồn lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ họp 11 HĐND TP.HCM khóa X: Xem xét nhiều nội dung cụ thể hóa Nghị quyết 98
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO