Hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang ngộ độc vì món cánh gà chiên nhiễm 3 loại vi khuẩn cùng lúc

An Khánh| 22/11/2022 19:41

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) trong mẫu cánh gà chiên. Bên cạnh đó, Viện Pasteur Nha Trang còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus cũng trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm.

Chiều 22/11/2022, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn trong vụ ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang. Kết quả do Viện Pasteur Nha Trang công bố cho thấy các vi khuẩn gây ngộ độc chủ yếu ở món cánh gà chiên trong bữa ăn, làm 662 người nhập viện ở trường iSchool.

Kết luận trên được Viện Pasteur Nha Trang đưa ra sau quá trình xét nghiệm kéo dài nhiều ngày, đối với 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở trường Ischool Nha Trang.

Ngày 21/11, Đoàn công tác Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương - Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa về việc hàng trăm học sinh trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSCHOOL Nha Trang (iSCHOOL Nha Trang) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Hương Giang, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai (thành viên đoàn công tác Bộ Y tế đang ở Nha Trang), tình hình sức khỏe các học sinh đang nằm viện đã ổn định, đa số đã hết sốt, đỡ đau bụng và không còn tiêu chảy.

Bữa trưa ngày 17/11 gây ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất trong khối học đường, hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang đã phải nhập viện điều trị, 1 trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng.

TS. Hương Giang cho biết thêm phác đồ điều trị cho các bé sẽ kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày, tiếp tục cân bằng vi khuẩn đường ruột và chữa các triệu chứng.

Tuy nhiên chuyên gia y tế lưu ý sau khi nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột thường chưa cân bằng lại được, do đó cần cho các cháu ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu và đặc biệt phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay thường xuyên sau khi đi vệ sinh và trước ăn.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thống kê, tính đến trưa 22/11/2022, các bệnh viện tiếp nhận 662 học sinh trường Ischool ngộ độc sau bữa ăn trưa, trong đó một ca tử vong. Số học sinh hiện đang được điều trị là 137 (giảm 74 ca so với hôm qua, 21/11/2022); không còn trường hợp nặng.

Theo đánh giá của TS. Cao Văn Trung, Phó phòng Giám sát Ngộ độc và Thông tin Truyền thông (Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế), đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhất trong khối học đường.

Trưa 17/11, học sinh Trường iSchool Nha Trang tổ chức ăn bán trú cho 930 học sinh, chia làm 2 suất trưa và xế. Cơm trưa có gà sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh (xương + cà rốt + cải thảo), dưa leo. Bữa xế có bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc của trường.

Ngộ độc thực phẩm - một bệnh thường lây qua thức ăn hoặc đồ uống - xuất hiện khi vi khuẩn vào đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy. 

Một nhóm vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm là Escherichia coli (E. coli). E. coli là một nhóm vi khuẩn thường thấy trong đường ruột của người và động vật. Trong số hàng trăm loại E. coli, một chủng hoạt động đặc biệt (O157:H7) sinh độc tố có hại và có thể gây bệnh nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang ngộ độc vì món cánh gà chiên nhiễm 3 loại vi khuẩn cùng lúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO