Công nghệ

Cơ hội để ngành nhựa và cao su tại Việt Nam tìm kiếm các công nghệ mới

Tú Anh 13/03/2024 - 14:53

Sáng 13/3, Công ty Informa Markets Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành Nhựa và Cao su Việt Nam (Plastics & Rubber Vietnam 2024) tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TP.HCM).

img_6576.jpg
Các đại biểu bấm nút chính thức mở cửa Triển lãm quốc tế

Quy mô thị trường Nhựa Việt Nam ước tính đạt 10,92 triệu tấn vào năm 2024 và dự kiến sẽ đạt 16,36 triệu tần vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR đạt 8,44% trong giai đoạn 2024 – 2029 (Mordor Intelligence, 2023). Dù những ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu lên ngành nhựa là không thể phủ nhận, các chính sách kích cầu và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đã góp phần duy trì mức tăng trưởng của ngành nhựa Việt Nam. Trong một vài năm tới, phân khúc nhựa xây dựng được dự báo sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành, chiếm khoảng 1/4 tổng ngành nhựa. Bên cạnh đó, ngành bao bì nhựa cũng sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của các nhóm hàng tiêu dùng nhanh, nổi bật là ngành sản xuất chai nhựa, với doanh số bản chai nhựa tại Việt Nam dự kiến đạt 1,126.5 triệu USD vào năm 2033 (Future Market Insight, 2023).

Trong quá trình chuyển dịch sang nền công nghiệp nhựa tái chế, quy mô thị trường nhựa tái chế Việt Nam kỳ vọng sẽ đạt 409,9 kilo tần vào năm 2028, đạt tốc độ tăng trưởng (CAGR) là 8,36% trong giai đoạn 2023 – 2028 (Report Linker, 2023). Các mối quan tâm ngày càng cao về các vấn đề môi trường và sự gia tăng giá cả của nhựa thông thường là những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này.

Cùng với nhựa, ngành cao su Việt Nam cũng có những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt khoảng 260 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, tăng 92,6% về lượng và tăng 99,8% về trị giá so với tháng 1/2023. Giá cao su tại các sàn giao dịch chủ chốt châu Á cũng có xu hướng tăng trong tháng 1/2024 do được hỗ trợ bởi triển vọng thị trường ô tô lạc quan và các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc, cũng như giả dầu cao hơn. Trong năm 2023, Việt Nam là một trong năm nước xuất khẩu cao su sang Trung Quốc nhiều nhất, với tổng sản lượng 1,68 triệu tấn, trị giá 2,24 triệu USD (Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 1/2024).

img_6581.jpg
Triển lãm là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đối tác

Trong bối cảnh đó, với mong muốn giúp các doanh nghiệp nhựa và cao su Việt Nam tiếp cận được những công nghệ tiên tiến nhất, Plastics & Rubber Vietnam 2024 mang đến nhiều không gian trưng bày cho thiết vận hành và phụ trợ ngành nhựa – cao su, cùng nhiều hội thảo chuyên đề phục vụ cộng đồng ngành nhựa trong nước từ ngày 13 – 15/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

Đây là cơ hội để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới, từ đó, doanh nghiệp ngành nhựa và cao su tại Việt Nam có thể tìm kiếm các công nghệ, giải pháp vận hành tiên tiến nhất cho dây chuyền sản xuất của mình. Với hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng ngành, năm nay, triển lãm cũng xây dựng một chuỗi các chương trình hội thảo chuyên đề sâu sắc, mở ra nhiều góc nhìn về ngành nhựa tuần hoàn và nguyên liệu nhựa tái chế, cao su trên thực tiễn tại Việt Nam.

Triển lãm sở hữu không gian trưng bày rộng 3.300 m2, quy tụ hơn 60 đơn vị tham gia trưng bày đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 gian hàng quốc tế đến từ Đức, Ý, Áo, Trung Quốc và Đài Loan (TQ). Sự kiện dự kiến thu hút 3.500 khách tham quan chuyên ngành.

Theo chia sẻ của ông Ben Wong – Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam: “Sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu thế kỷ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh do gia tăng dân số, sức mua và nhu cầu tiêu thụ nhựa hằng ngày. Tất cả chúng ta đều mong muốn nâng cao lợi ích kinh tế của ngành nhựa, đồng thời đảm bảo tính bền vững, tìm kiếm cơ hội phát triển mới. Giải pháp nằm ở việc giảm thiểu các vật liệu nhựa không thể tái chế, tìm nguồn cung ứng thay thế, đầu tư vào công nghệ tái chế cải tiến và phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Với mong muốn đó, Informa Markets phối hợp cùng Messe Duesseldorf Asia để quy tụ các nhà cung cấp hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm mục đích kết nối kinh doanh quốc tế trên toàn ngành. Thông qua nỗ lực này, chúng tôi hy vọng sẽ tiến gần hơn đến những giải pháp thiết thực trước những thách thức xung quanh ngành nhựa”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cơ hội để ngành nhựa và cao su tại Việt Nam tìm kiếm các công nghệ mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO